5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn

Nấu chín thức ăn, bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, giữ vệ sinh sạch sẽ nơi nấu thức ăn… để bạn luôn khỏe.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, WHO cũng đưa ra 5 chìa khóa giúp thực phẩm luôn an toàn để ngăn chặn mối nguy hiểm này:

Giữ vệ sinh sạch sẽ – rửa tay và giữ sạch bề mặt nơi chế biến thức ăn.

Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống.

Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp, cụ thể không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ trong phòng quá 2 giờ, không làm tan thực phẩm đông lạnh bằng nhiệt độ phòng.

Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất độc hại. Đây cũng là nguyên nhân của hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính đặc biệt là ung thư.

Giữ vệ sinh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giữ vệ sinh…giữ sạch bề mặt nơi chế biên thức ăn…để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo WHO, chúng tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Những thực phẩm được coi là không an toàn gồm các loại có nguồn gốc động vật không được nấu chín kỹ; trái cây và rau quả bị nhiễm phân; thực phẩm có vỏ từ biển chứa các độc tố sinh học…

Xem thêm: Ung thư từ chế độ ăn uống

“Các nhà sản xuất, chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh. Trong khi đó người tiêu dùng cần phải thực hiện biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm”, ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Video máy đo an toàn thực phẩm giúp tìm ra nguồn thực phẩm an toàn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *