Cách chế biến Khoai tây chiên để giảm nguy cơ ung thư

Ngâm khoai tây  trong nước lọc khoảng 30 phút trước khi chiên sẽ làm giảm lượng Acrylamide (Một hợp chất gây ung thư) phát sinh trong quá trình chế biến.

Cách chế biến khoai tây chiên làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Làm giảm nguy cơ gây ung thư qua mẹo chế biến khoai tây chiên.

Các đô ăn nhanh, đồ ăn tẩm ướp hóa chất, hay đặc biệt là các loại thực phẩm nướng trực tiếp trên than, chiên, rán là những loại thực ăn có nguy cơ dẫn đến ung thư cao. Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) vừa đưa ra cảnh báo về việc khoai tây chiên cùng với bim bim, bánh mì nướng, và một số thực phẩm dành cho trẻ em có chứa hàm lượng Acrylamide.

Xem thêm: Ung thư từ chế độ ăn hàng ngày

Acrylamide vốn là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi ta chiên, nướng thực phẩm giàu chất Carbonhydrate và tinh bột ở nhiệt độ cao (170 – 180 độ c).

Trước đây, một số cơ quan an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới, Mỹ và Anh đã đề cập đến Acrylamide như một mối lo ngại cho sức khỏe công đồng. Các chuyên gia y tế cho biết, việc tiếp xúc nhiều với Acrylamide làm cho cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Sau khi lấy ngẫu nhiên 3 mẫu khoai tây chiên tại một nhà hàng, và 3 mẫu bim bim tại một cửa hàng trên thị trường để xét nghiệm, Cục An toàn thực phẩm Việt Nam cũng khuyến cáo người dân nên xử lý đúng cách những sản phẩm chứa tinh bột để giảm hàm lượng Acrylamide trong quá trình chế biến.

Cụ thể như sau:

– Nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên;

– Chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng bánh mì;

– Không rán hoặc nướng lại thực phẩm nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán, chiên thức ăn quá lâu;

– Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường tránh quá lửa..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *