Chất bảo quản thực phẩm đang đe dọa sức khỏe con người

Bất chấp sự nguy hiểm của các loại hóa chất sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm, những người kinh doanh vì lợi nhuận trước mắt vẫn luôn âm thầm bơm vào các loại rau, củ, quả và các loại thực phẩm khác như thịt, cá những loại tạp chất tổng hợp rẻ tiền để giữ cho thực phẩm tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. Đó thực sự đang là những tiếng còi báo động về sức khỏe của con người vẫn hàng ngày sử dụng những loại thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc như ngày nay.

Người tiêu dùng có một số người không quan tâm, hoặc họ không có điều kiện để quan tâm, hay họ quan tâm cũng không được. Những thực phẩm có sử dụng chất bảo quản thực sự đang đe dọa sức khỏe con người, là tác nhân chính dẫn đến bệnh UNG THƯ, và nhiều căn bệnh quái ác nguy hiểm khác.

Chất bảo quản thực phẩm đang đe dọa sức khỏe của con người.
Chất bảo quản thực phẩm thực sự đang đe dọa sức khỏe của con người.

“Tố Cáo” những loại hóa chất bảo quản thực phẩm gây ung thư, quái thai

Bảo quản những thực phẩm như: thịt, cá sẽ rất khó vì hàm lượng nước, hàm lượng đạm và chất béo cao. Nên chất bảo quản thường được dùng là clorin và clorin dioxit. Hai chất này có khả năng diệt vi khuẩn E. coli, listeria monocytogenes, pseudomonas, lactobacillus, E. coli, salmonella, aeromonas hydrophila. Ngoài ra một chất khác như axit lactic, axit axetic, axit propionic và các hợp chất nitrat cũng hay được sử dụng.

Xem thêm: Hàm lượng Nitrat tồn dư trong thực phẩm gây hại như thế nào?

Chất bảo quản đúng là có những ưu điểm nổi bật như: giúp bảo quản được thực phẩm lâu hơn, giúp cho việc kinh doanh dễ dàng và thuận lợi hơn, thu nhiều lợi nhuận hơn, nhưng chính điều này đã làm nổi lòng tham của những nhà kinh doanh nhỏ lẻ, họ đã sử dụng những chất bảo quản có tính độc tố cao đã bị cấm sử dụng từ lâu để tẩm ướp thực phẩm, và đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh như ung thư ngày càng gia tăng, nó đang thực sự rất báo động đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia hóa học, hai chất NaNO3 và NaNO thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm là nhóm tác nhân có thể gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng bởi nó có thể gây ra đột biến DNA và sự thoái biến tế bào. Bên cạnh đó người ta cũng thấy hợp chất này có nguy cơ gây ra các biến thể bệnh lý khác của DNA như bệnh Alzheimer, Parkinson do nó làm sai lạc hay biến đổi DNA bởi tác dụng của các nitrosamin, các hợp chất sinh ra khi thêm các nitrat vào những thực phẩm giàu protid.

Khác với các hợp chất nitrit và nitrat, formaldehyt (thường gọi là foc-môn) là một chất cực độc và có thể gây tử vong. Đây là một hợp chất vẫn dùng để ướp xác. Nếu sử dụng hoá chất này trong xử lý thực phẩm, thực phẩm có thể lưu giữ được thời gian vô cùng lâu. Nhưng tác hại mà nó gây ra thì cũng vô cùng lớn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, formaldehyde là chất kịch độc, không được sử dụng cho bất kỳ sản phẩm nào, đồng thời không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, vì có tính sát trùng cao nên vẫn được gian thương sử dụng. Các loại thực phẩm được ngâm formaldehyde sẽ kích thích gây cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi. Đây cũng là một chất hoá học gây ra tình trạng quái thai rất mạnh. Còn rất nhiều loại hóa chất khác hiện nay vẫn đang được sử dụng để bảo quản thực phẩm hàng ngày đó là mối nguy hại thực sự đối với sức khỏe của con người trong thời điểm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được thắt chặt ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *