Chống lại thực phẩm “bẩn” ngày tết với máy đo dư lượng Nitrat Soeks

Vào những ngày giáp tết các gia đình đều đang chuẩn bị, lựa chọn, mua sắm thực phẩm dùng trong 3 ngày tết, đặc biệt là các loại hoa quả, thực phẩm đặc trưng trong ngày tết, việc chọn lựa thực phẩm, chăm lo cho gia đình cứ tưởng là đơn giản nhưng thực sự thì không đơn giản chút nào. Vì những mục đích khác nhau, các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, các chất phụ gia, phẩm màu, tiêm thuốc kích thích không hợp lý, ngậm ủ thực phẩm bằng các chất độc hại, đặc biệt vào dịp cuối năm đã làm tích lũy dư lượng Nitrat tồn dư vượt ngưỡng cho phép trong rau củ quả và thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

nguoi-dan-dang-chet-mon-trong-hoa-chat-doc-hai

Người dân đang chết mòn trong hóa chất độc hại có trong thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh và đặc biệt nguy hiểm đó là ung thư.

hoa qua bat mat chua nhieu nitrat

Những hoa quả bắt mắt đôi khi lại được bón quá nhiều phân đạm, dẫn đến hàm lượng Nitrat vượt ngưỡng cho phép gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày tết tăng cao đột biến của con người chính là dịp để các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…được trà trộn tung ra thị trường tiêu thụ.

Thực phẩm không an toàn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư quái ác đang ngày một tích tụ và chờ bộc phát.

Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại…), thuốc kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống…của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

Máy đo nitrat trong thực phẩm.

Giao diện chức năng đo lường máy đo Nitrat tồn dư trong thực phẩm.

Trước lo ngại về thực phẩm bẩn, chị Lưu Hải Yến (Đống Đa, Hà Nội) nghe bạn bè mách có loại máy sản xuất tại Liên bang Nga kiểm tra được dư lượng Nitrat có trong phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phóng xạ… trong rau, quả, thực phẩm nên đã tìm mua một cái.

Chị Yến cho biết, máy có thiết kế nhỏ gọn, chỉ nhỉnh hơn chiếc điện thoại di động, cho kết quả trong vòng 15 – 20 giây. Loại máy này kiểm tra được dư lượng nitrat một hóa chất được sử dụng để bảo quản thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính, gây khó thở, thiếu máu; Đồng thời là tiền chất gây ung thư.

Máy đo dư lượng nitrat trong thực phẩm.

Kết quả đo thử nghiệm thực phẩm bằng máy đo dư lượng Nitrat.

Có hai loại máy phát hiện dư lượng nitrat có trong rau, củ, quả, thịt tươi, đều có xuất xứ từ Nga với mã là SOEKS NUC-019-01 (giá 5 triệu đồng) và ECOTESTER (giá 6,8 triệu đồng).

Cách sử dụng máy rất đơn giản Hai loại máy trên đều được cài phiên bản tiếng Việt thuận tiện cho người sử dụng, trong đó có dữ liệu chỉ số hàm lượng nitrat chuẩn của hơn 100 loại thực phẩm theo quy định cho phép của WHO.

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết, máy đo dư lượng Nitrat trong thực phẩm bán trên thị trường do Nga sản xuất được Bộ Y tế cấp phép là thiết bị hiện đại. GS cũng khẳng định, hàm lượng nitrat tồn dư trong thực phẩm là mối nguy hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và Nitrat chính là một trong những tác nhân chính dẫn đến hình thành các tế bào ung thư.

Chung quan điểm, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, phải gọi chiếc máy này là máy đo dư lượng nitrat trong thực phẩm chứ không nên gọi là máy đo an toàn thực phẩm để tránh người tiêu dùng hiểu lầm về chức năng của nó.

may do du luong nitrat trong thuc pham.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *