Khuyến Cáo Bệnh viện K: Ung thư từ chế độ ăn uống

Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo lớn đối với sức khỏe con người, do thói quen ăn uống không hợp lý khiến bệnh ung thư tăng cao với 150 nghìn người mắc bệnh ung thư hàng năm ở Việt Nam, con số này vẫn tiếp tục tăng theo hàng năm.

Thống kê cho thấy tại thời điểm hiện tại, cả nước đang có 250 nghìn người đang phải sống chung với căn bệnh hiểm nghèo này. Không chỉ vậy, mỗi năm số người mắc bệnh ung thư là 150 nghìn người, 50% trong số đó đã tử vong. So với 10 năm trước đây tỉ lệ mắc bệnh hiểm nghèo ở Việt Nam tăng lên rất nhanh.

Khuyến cáo bệnh viện K: Ung thư và chế độ ăn.

Bạn có thể cứu mình, chỉ đơn giản là thay đổi chế độ ăn

Trong giai đoạn hiện nay, ung thư đã trở thành căn bệnh hàng đầu gây tử vong ở một trong những nước đang phát triển. Tuy nhiên, điều may mắn là khoảng 35% trường hợp chết do ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi chế độ ăn.

Không cần phải ăn Kiêng

Khuyến cáo bệnh viện K: Ung thư và chế độ ăn.

Chế độ ăn và thực phẩm bạn ăn hàng ngày rất quan trọng đến sức khỏe của bạn. Những thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm ngậm hóa chất… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và đặc biệt đó là nguyên nhân của hơn 80% trường hợp mắc bệnh ung thư.

Xem thêm: Máy đo an toàn thực phẩm Soeks

Theo khuyên cáo của bệnh viên K, thay đổi chế độ ăn hợp lý, tìm ra nguồn thực phẩm tươi, sạch chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu. Vấn đề là nên chọn ăn nhiều hoặc ăn ít hơn đối với thức ăn này hoặc thức ăn khác. Chế độ ăn có các loại thực phẩm cơ bản như gạo, thịt, rau, và hoa quả. Lựa chọn nhiều loại thức ăn khác nhau có nghĩa là bạn đảm bảo tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết không quá nhiều, hoặc quá ít đối với một chất dinh dưỡng nào.

Nguy cơ tiềm ẩn trong một số món ăn dân tộc

Có những hóa chất như Nitrit hoặc Nitrat được dùng để bảo quản rất nhiều sản phẩm thịt, giữ cho chúng được tươi như: Giấm bỗng, thịt lợn muối, xúc xích, thịt tẩm hành – hạt tiêu, thịt hộp và lạp xường. Không nên ăn quá nhiều sản phẩm thịt đã được chế biến sẵn đó. Nitrit và Nitrat có thể tạo ra trong ống tiêu hóa của bản các chất gây ung thư. Các chất gây ung thư đó có thể tìm thấy trong các thức ăn muối và ướp như cà muối và dưa.

Hãy vứt bỏ thức ăn bị mốc

Các chất gây ung thư có thể tìm thấy trong lạc, trong các chất hạt, hạt giống và các loại ngũ cốc bị mốc.

Thận trọng với thức ăn nướng

Thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa, với khói có thể sinh ra các chất gây ung thư. Vì thế nên gói thực phẩm trong các lá kim loại khi nướng. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau và hoa quả là tốt cho bạn.

Các công trình nghiên cứu cho thấy, bữa ăn hàng ngày có nhiều rau tươi, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đó là một chế độ ăn nhiều sợi cũng như các sinh tố A và C. Khi mua rau hoặc hoa quả nên chọn loại có lá xanh hoặc màu vàng, chúng có nhiều sinh tố A hơn loại có màu nhạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *