Máy đo dư lượng Nitrat tồn dư trong thực phẩm tại các gia đình có đáng tin?

Mối lo ngại của người tiêu dùng đối với các loại rau xanh, thịt tươi là thực trạng tồn dư Nitrat (NO3) quá cao và đây là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo như: ung thư, và một số căn bệnh hiểm nghèo khác. Liệu rằng việc xuất hiện thiết bị đo nồng độ Nitrat trên thị trường gần đây có giúp người tiêu dùng yên tâm hơn?

Máy đo dư lượng Nitrat trong rau quả thực sự có đáng tin cậy không? Câu trả lời sẽ có ở dưới đây:

Nitrat (NO3) là dạng chất đạm có trong rau, quả hoặc các thực phẩm có chứa chất bảo quản. Sử dụng lượng nitrat một cách hợp lý giúp cho rau quả nhìn tươi, ngon hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, dư lượng nitrat vượt quá tiêu chuẩn sẽ rất nguy hiểm vì nó ngấm vào bên trong rau quả, thịt cá và thực phẩm hàng ngày bạn sử dụng… Dư lượng nitrat không thể được giải quyết bằng sục rửa, gọt vỏ hay nấu chín được. Dư lượng nitrat cao có thể gây ngộ độc trực tiếp, ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác cho người sử dụng.

Máy đo nitrat rau quả tại các gia đình có đáng tin cậy?
Kết quả đo khoai lang là 124 (trong ngưỡng cho phép vì khoai lang theo quy định là 250).

Hiện nay, trước lo ngại về dư lượng nitrat trong  thực phẩm trên thị trường, nhiều người đã tìm mua các thiết bị đo lường về kiểm tra. Đây được coi là giải pháp chủ động dành cho các nhà nội trợ được các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyên dùng.

Gần đây trên thị trường xuất hiện 2 loại máy phát hiện dư lượng nitrat có trong thực phẩm hàng ngày (rau, củ, quả, thịt tươi). Máy xuất xứ từ Liên Bang Nga với mã máy là SOEKS NUC-019-1 (giá 4,5 triệu đồng) và ECOTESTER (giá 6,5 triệu đồng).

Máy đo dư lượng nitrat được cài phiên bản tiếng Việt thuận tiện cho người sử dụng, mỗi máy đều có dữ liệu chỉ số hàm lượng nitrat chuẩn của hơn 60 loại thực phẩm theo quy định cho phép của WHO.

Cách sử dụng máy khá đơn giản. Chỉ cần chọn ngẫu nhiên một loại thực phẩm, sau đó cắm ngập đầu thanh kim loại vào thực phẩm cần đo. Trong vòng 20 giây, chỉ số nồng độ nitrat sẽ hiển thị và ngay lập tức, máy sẽ chiếu với mức nitrat quy định và đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người tiêu dùng.

Kiểm định của viện kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia.

Tuy mức giá của 2 dòng sản phẩm này là khá cao nhưng nếu sử dụng thực phẩm độc hại thường xuyên sẽ dần dần giết chết chính bản thân bạn và những người thân yêu. Và hiện vẫn được nhiều bà nội trợ cũng như các cửa hàng kinh doanh rau quả trên địa bàn Hà Nội mua sử dụng.

Sản phẩm hiện đại này đang mang đến cho các nhà nội trợ một giải pháp chủ động cho việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân có thể tự giám sát chất lượng một số loại đồ ăn mà họ hấp thụ vào cơ thể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và cho gia đình.

Tại các diễn đàn mạng xã hội, khá nhiều người bày tỏ sự hài lòng đối với loại máy đo này. Trên một diễn đàn, người dùng có nickname “Hồng Hoa” chia sẻ: “Hàng của Nga, bền và độ chính xác cao. Mình cứ theo tiêu chuẩn của Nga, dân họ dùng, họ khỏe mình cũng dùng theo”.

Người có nickname “Minh Hằng” cho biết: “Tôi vừa mới chỉ mua sản phẩm này hai tuần trước. Thiết bị rất nhỏ, gọn, dễ dàng bỏ vào túi giống như bất kỳ chiếc điện thoại di động nào. Cuối cùng tôi đã tìm được thứ mình cần để bảo vệ gia đình tôi”.

may-do-rau-qua-tai-gia-dinh-co-dang-tin-cay-khong

Theo ông Nguyễn Thanh Phòng – Cục trưởng cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế) cho biết: “Cục An toàn thực phẩm quản lý các dụng cụ test kiểm tra nhanh về vấn đề an toàn thực phẩm, các dụng cụ này được phép sử dụng trên thị trường”.

Theo ông Đỗ Hữa Tuấn (Trưởng Phòng Quản lý tiêu chuẩn và kiểm định, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) cũng cho biết: “hiện nay đúng là cơ quan quản lý đã cấp giấy phép cho một vài thiết bị kiểm tra nhanh dư lượng nitrat trong rau củ quả”.

Clip phát hiện tồn dư lượng Nitrat quá ngưỡng trong thực phẩm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *