Những cách loại bỏ thuốc trừ sâu cho rau quả trước khi ăn

Dâu tầy, Đào, Ớt, Chery, táo… và các loại quả còn xanh có nghuy cơ ngậm thuốc trừ sâu, nên trước khi ăn phải loại bỏ thuốc trừ sâu ngay trước khi ăn.

Như đã biết, Thuốc trừ sâu, các hạt kim loại nặng vẫn có cách để loại ra khỏi rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày. Hiện nay phần lớn trái cây và rau bán ở chợ chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại thường được người trồng trọt sử dụng để sản xuất rau quả đẹp hoặc chống côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn và các loài gặm nhấm. Các hóa chất này tạo ra mối nguy cho sức khỏe, đặc biệt rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Tiêu thụ thường xuyên các loại hóa chất này có thể gây các vấn đề về thần kinh và tiêu hóa cũng như làm trục trặc nội tiết và hệ thống hoóc môn.

Dưới đây là một số cách để loại hết thuốc trừ sâu tồn dư hóa chất độc hại có thể có trong rau, quả bạn ăn:

Chọn rau quả hữu cơ bất cứ lúc nào có thể

Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: Không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật… Các sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn nhưng nó thực sự đáng đồng tiền vì không có nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại.

Đừng cho rằng rau quả được trồng ở trang trại địa phương thì luôn là thực phẩm an toàn và đó chưa chắc đã là rau quả hữu cơ. Hãy hỏi rõ và tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm.

Biết rõ loại rau quả nào thường tồn dư nhiều thuốc trừ sâu

Một số nông sản, ví dụ như dâu tây, ớt, đào, chery, táo và các loại quả còn xanh, thường có nguy cơ chứa tồn dư thuốc trừ sâu cao.

Bơ, chuối, ngô, dưa hấu, súp lơ, bông cải xanh là một số thực phẩm có ít tồn dư thuốc trừ sâu.

Những cách loại sạch thuốc trừ sâu cho rau quả trước khi ăn.

Rửa kỹ rau trước khi ăn

Đổ nước ấm vào chậu và rửa rau quả thật sạch như rửa tay các bạn vậy.  Bạn cũng có thể sử dụng một ít nước rửa bát để loại bỏ tồn dư các hóa chất và thuốc trừ sâu ra khỏi hoa quả, nhớ rửa lại thật sạch bằng nước nhé.

Xem thêm: Phát hiện thực phẩm bẩn từ máy đo an toàn thực phẩm

Ngâm nước hòa giấm

Một cách hữu hiệu khác là dùng 10% giấm với 90% nước để ngâm hoa quả. Khoắng, rũ và tráng lại thật kỹ. Cẩn thận trong khi rửa các loại rau, quả có vỏ mọng như chery, nho vì rất có thể bạn sẽ làm vỡ lớp vỏ dễ thấm của nó.

Chần rau quả

Chần là một phương pháp làm sạch thực phẩm. Rau quả được nhúng vào nước đang sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay để dưới vòi nước mát để ngăn quá trình làm chín. Cách này cũng rất hiệu quả để loại bỏ tồn dư hóa chất trong thực phẩm.

Gọt vỏ

Một cách đơn giản khác khi bạn muốn loại bỏ thuốc trừ sâu từ các loại hoa quả đó là gọt vỏ…

Tự trồng rau

Khi các loại rau trái do chính tay bạn trồng lên, bạn sẽ biết chắc chắn nó hoàn toàn sạch và tốt cho cơ thể mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *