Nitrat là gì? Tác hại của Nitrat đối với sức khỏe người tiêu dùng?

Trong những năm gần đây Việt Nam luôn nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới, và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề đó chính là xuất phát từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những vụ việc được báo chí phản ánh về tình trạng rau, củ, quả nhiễm hóa chất, hay là thịt thối được dùng để làm pate, xúc xích, dư lượng kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm quá cao đã trở thành nỗi bức xúc trong cộng đồng và trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khoa học đã chứng minh rằng, một trong những tác nhân chính gây ung thư từ thực phẩm là hàm lượng Nitrat vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm.

Vậy, Dư lượng Nitrat là gì? Hàm lượng như thế nào được gọi là vượt ngưỡng, nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng? Và tại sao chúng ta lại cần phải biết đến hàm lượng này?

 

 

Hàm lượng nitrat có trong thực phẩm.

 

 

Nitrat là hợp chất gốc NO3, có thể là (NaNO3, KNO3) là thành phần chủ yếu có trong phân đạm và được người nông dân sử dụng để bón cũng như kích thích sự phát triển của cây trồng.

Nitrat tồn tại dưới dạng tự nhiên, có sẵn trong rau củ với hàm lượng an toàn cho sức khỏe, thế nhưng dùng phân đạm quá nhiều để kích thích cho sự phát triển nhanh chóng của thực vật, và thường được bón gần với thời điểm thu hoạch thì lượng nitrat ngấm vào rau củ, nguồn nước ngầm sẽ vượt ngưỡng cho phép.

Lượng tồn dư này nếu chúng ta ăn hoặc uống liên tục thì khi nitrat vào cơ thể người sẽ tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa, từ đó sinh ra Nitrit (NO2) và dẫn đến 2 tác hại chính sau:

+) Nitrit có tác dụng oxi hóa Hemoglobin chứa trong hồng cầu biến Hemoglobin thành Methemoglobin, từ đó cơ thể sẽ không làm tròn chức năng hô hấp có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt, với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể choáng váng và ngất, trường hợp ngộ độc trầm trọng nếu không được cứu chữa gấp sẽ dấn đến tử vong.

+) Nitrit trong cơ thể dễ tác dụng với các axit amin tạo thành Nitrosamines – chính là chất hình thành tế bào ung thư. Ung thư rõ nhất là: Ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột kết.

Các nhà khoa học Liên Bang Nga sau một thời gian dài nghiên cứu họ đã phát minh ra một thiết bị rất nhỏ gọn để xác định được chính xác hàm lượng Nitrat trong thực phẩm phục vụ lợi ích người tiêu dùng. Cụ thể về chiếc máy đó như thế nào mời các bạn xem tại đây.

 

Xem thêm: Video VTV1 – Tác dụng máy kiểm tra hàm lượng nitrat SOEKS – Bản tin tiêu dùng 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *