Thực phẩm không an toàn làm 2 triệu người tử vong mỗi năm

Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn đang và luôn là vấn đề đau đầu của người dân, thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 2 triệu người tử vong do thực phẩm không an toàn gây ra. Đây là thông tin được tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố.

(WHO) tại Việt Nam lấy ngày Sức khỏe Thế giới (7-4) năm nay như một dịp để hoan nghênh Việt Nam về cam kết cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân, các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ an toàn thực phẩm để bảo vệ mạng sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và các nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và kinh doanh thực phẩm cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh, còn người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp chủ động và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm để bảo vệ sinh mạng của mình và người thân”.

Thực phẩm không an toàn gây ra 2 triệu người tử vong mỗi năm.

 

Theo WHO thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virut, ký sinh trùng hoặc các hóa chất độc hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, và nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người già. Thực phẩm không an toàn bao gồm các loại động vật không được nấu chín kỹ, các loại rau, củ, quả có chứa chất bảo quản, hoặc hàm lượng nitrat vượt ngưỡng do bón quá nhiều phân ure…và các loại vỏ từ biển chưa các độc tố sinh học…

Xem thêm: Cách nhận biết rau, quả ngậm thuốc kích thích

Cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế Việt Nam) báo cáo, trong năm 2014 vừa qua, có 194 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện, và 43 người trong số đó đã tử vong.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang là một thách thức do sự phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh nguy hiểm của thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, mà còn làm cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội gây tổn hại đến nền kinh tế quốc gia. Chuỗi cung cấp thực phẩm ngày càng chạy qua nhiều biên giới quốc gia, do đó việc phối hợp giữa Việt Nam và các nước láng giềng là rất quan trọng để đảm bảo thực phẩm cung cấp là an toàn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, WHO khuyến cáo người dân cần giữ vệ sinh sạch sẽ – rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn, để riêng thức ăn chín và thực phẩm sống, nấu chín kỹ, đặc biệt là các loại thực phẩm được chế biến từ động vật, gia cầm như: gà, vịt, trứng, thịt heo…giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp, sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chế biến thức ăn.

Con số 2 triệu người tử vong mỗi năm do thực phẩm không an toàn gây ra đang là con số báo động trên thế giới, và đặc biệt nghiêm trọng với vấn đề kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Theo WHO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *