Thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ung thư Việt Nam nhiều nhất thế giới

Báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam mới đây cho thấy, mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc bệnh ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong con số cao nhất thế giới, và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Hiện tại, trên cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và ung thư cổ tử cung …

Các bệnh nhân điều trị ung thư tại bệnh viện K - Hà Nội.
Các bệnh nhân điều trị ung thư tại bệnh viện K – Hà Nội.

Nguyên nhân chính từ thực phẩm không an toàn chúng ta ăn hàng ngày

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho rằng, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Theo các chuyên gia, ung thư chính là những tế bào bị đột biến, có khả năng sinh sôi nảy nở một cách vô độ những dòng tế bào không tuân theo quy luật, sự kiểm soát của cơ thể, đồng thời còn tạo ra những khối u ác tính.

Nguyên nhân khiến cho tế bào đột biến, 80% là do môi trường bên ngoài tác động vào, tự đột biến thì rất thấp, chỉ chiếm 10%.

Theo ông Phó Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội thì sự “tấn công” từ bên ngoài tới nhân tế bào, nguy hiểm nhất chính là thực phẩm không an toàn  và môi trường sống như nguồn nước, không khí…

“Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm, cụ thể bị nhiễm hóa chất có thể gây ngộ độc lập tức nhưng nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể, đến một lúc nào đó, đủ lượng sẽ gây đột biến tế bào.

Nếu đột biến nhẹ, tế bào có thể tự điều chỉnh. Nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng điều chỉnh trở thành tế bào đột biến ác tính”, lương y Hà Văn Tiêu, Phó chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo các bác sỹ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), cách chế biến hay thói quen trong sinh hoạt ăn uống cũng vô tình tạo ra chất gây ung thư như nướng, rán cháy thực phẩm, muối, ủ thực phẩm lên men, ăn nhiều mỡ, thịt động vật…

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, để có thể ngăn ngừa sự xâm lấn, chúng ta không tiếp xúc hoặc giảm tối đa những yếu tố tiếp xúc với các tác nhân có nguy cơ cao dẫn đến ung thư như: không hút thuốc lá, rượu bia quá nhiều và cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm, hoa quả trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cũng nên có những biện pháp chủ động kiểm tra dư lượng nitrat tồn dư trong thực phẩm đạt ngưỡng cho phép. Cũng theo các chuyên gia, máy đo an toàn thực phẩm Soeks là một giải pháp hữu hiệu, chủ động được các chuyên gia an toàn thực phẩm hàng đầu thế giới khuyên dùng.

Trong bữa ăn cần tăng cường hoa quả, rau xanh, giảm và điều chỉnh lượng đạm phù hợp cũng như hạn chế tối đa sử dụng mỡ động vật và thay vào đó là các loại dầu thực vật có lợi cho sức khoẻ.

Ngoài ra, có thể tiêm vắc xin phòng viêm gan B để phòng ung thư gan, vắc xin chống nhiễm HPV phòng ung thư cổ tử cung… đồng thời kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, khoa học cũng là những giải pháp ngăn ngừa rất hữu hiệu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *